DESIGN TALK 2 – GẶP GỠ NHÀ THIẾT KẾ NGUYỄN ĐÌNH HÒA

Design Talk là hoạt động giao lưu trò chuyện được AKA tổ chức thường xuyên, gồm những buổi trao đổi trò chuyện đến từ các chuyên gia làm trong lĩnh vực thiết kế. Buổi Design Talk lần thứ 2 này, mọi người đã cùng hội ngộ để lắng nghe những tâm sự từ một người “như người nhà” – Kiến trúc sư, Nhà thiết kế Nguyễn Đình Hòa.

Diễn giả Nguyễn Đình Hòa mở đầu bài diễn thuyết bằng những câu chuyện thiết kế

Sơ lược qua về tiểu sử của NTK Nguyễn Đình Hòa, có thể nói anh là một người dám nghĩ, dám làm, dám phản biện để chứng minh và bảo vệ cho những ý tưởng của mình. Bằng lối kể chuyện bình dị pha chút hài hước nhẹ nhàng, anh Hòa kể lại từng chặng đường tìm kiếm cảm hứng đến khi phác thảo ý tưởng, tạo nên sản phẩm hoàn thiện cho từng thiết kế cũng như bộ sưu tập mà mình đã thực hiện.

 

Những sai lầm trong và ngoài thiết kế của anh Hòa được hé lộ

Nhà thiết kế Nguyễn Đình Hòa đi sâu vào từng sản phẩm mình từng thiết kế

Phần lớn các thiết kế của anh đều đến từ những điều anh đã quan sát được trong đời sống hàng ngày, ví dụ như chiếc xe đẩy thức ăn được lấy ý tưởng từ xe hủ tiếu thân quen, RC3 với ý tưởng đến từ chiếc ghế sắt anh tình cờ thấy tại trạm xăng,… cho đến chiếc ghế Thun – sản phẩm đã giành giải thưởng danh giá RED DOT (Đức) cũng là kết quả của một buổi trưa không ngủ và ngồi hóng mát chuyện trò của hai vợ chồng anh.

Mọi người ghi chú lại những ý tưởng hay

Chăm chú lắng nghe bài diễn thuyết

NTK Nguyễn Đình Hòa cực kỳ yêu thích các sản phẩm thủ công. Anh cảm nhận được lợi thế khi là một người Việt Nam, vì anh có thể phát triển, nâng tầm những sản phẩm này mà không tách rời chúng khỏi đời sống thường nhật. 

Từ khi biết về những sản phẩm gốm độc đáo được tạo ra từ ngôi làng Chu Đậu, quê hương anh, nhà thiết kế đã luôn nung nấu ước muốn tạo ra những sản phẩm “mỏng như giấy, kêu như chuông”. Và không để nó mãi là một ý tưởng trên giấy, anh đã bắt tay vào làm một phiên bản bằng đồng được tách thành 3 mô-đun có thể ghép nối cho bộ bình gốm cổ. Anh Đình Hòa cũng có mong muốn vĩ mô hơn, chính là tạo lập ra “một chuẩn mực bình dân mới”.

Phần Q&A diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi hay

Một trong những điều mà anh Hòa đúc kết được sau quá trình làm nghề và phát triển sản phẩm chính là việc phải đầu tư cho R&D, và phải luôn đặt R&D là tinh thần cốt lõi nên có trong mỗi cá nhân, doanh nghiệp, không chỉ riêng lĩnh vực sáng tạo. 

Trước khi chạm đến thành công là vô số lần thử nghiệm và sai lầm, NTK Nguyễn Đình Hòa đã sớm nhìn ra quá trình R&D của nhiều đơn vị gặp vấn đề khi họ chỉ chăm chăm đi tìm khách hàng cho sản phẩm của mình, hoặc chỉ lo tìm cách tạo ra sản phẩm theo mong muốn của khách hàng. Trong khi đó, bí quyết lại nằm ở sự cân bằng, R&D muốn thành công thì cần dung hòa được cả hai yếu tố trên để tạo ra một thiết kế thú vị, song song việc tìm kiếm khách hàng mới thì cũng cần chú ý đến những nhu cầu của các khách hàng hiện tại.

Bài diễn thuyết với nhiều kiến thức bổ ích về R&D

Thoải mái giao lưu và đặt câu hỏi với diễn giả

Buổi nói chuyện đã gợi mở cho khán giả nhiều suy nghĩ sâu sắc về thiết kế

Với anh Hòa, hai người có ảnh hưởng lớn nhất đến chặng đường R&D, thiết kế sáng tạo của anh đó là vợ và anh Nguyễn Chánh Phương. Anh đã chia sẻ hóm hỉnh rằng, mình dành hầu hết thời gian trong đời để nỗ lực chứng minh với hai người quan trọng này rằng nhận định của họ đã sai. Sai vì nhà thiết kế sản phẩm hoàn toàn có thể có tư duy “Kiến trúc hoá”, tức là một tư duy tổng quan, không phải tư duy thiết kế, sáng tạo đơn thuần.

Hy vọng qua buổi trò chuyện lần này mọi người đã “vỡ” ra được nhiều điều mới, có cái nhìn rõ ràng hơn về R&D cũng như việc nhìn nhận cảm hứng đến từ những điều bình dị quen thuộc nhất.

XEM THÊM

Choice Billing Address

×